Custom Search
             0

ผู้เขียน หัวข้อ: ลองขับฟอร์ด เรนเจอร์ แบบประหยัด  (อ่าน 2102 ครั้ง)

admin

  • Administrator
  • รักบร์อดที่สุด
  • *****
  • กระทู้: 2415
    • ดูรายละเอียด
    • ประกันภัยรถยนต์
ลองขับฟอร์ด เรนเจอร์ แบบประหยัด
« เมื่อ: สิงหาคม 13, 2012, 07:02:20 PM »

เมื่อเดือนที่แล้วผมเองได้มีโอกาสไปร่วมกิจกรรมของบริษัท ฟอร์ด ประเทศไทย เกี่ยวกับเรื่อง “ขับประหยัด” ของเจ้าฟอร์ด เรนเจอร์ รถกระบะสุดฮ้อต ฮิต ที่ตอนนี้ต้องรอคิวส่งมอบรถกันหลายต่อหลายเดือนทีเดียว

 นิธิ ท้วมประถม


เริ่มต้นที่ เชียงราย

ส่วนตัวผมเองก็อยากรู้เหมือนกันว่า ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ นั้นประหยัดได้แค่ไหน เพราะเป็นรถกระบะรุ่นใหม่ที่ ฟอร์ด ประเทศไทย เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อไม่นานมานี้ ประกอบกับ กติกา ในการขับ น่าสนใจ เพราะใช้ความเร็วเฉลี่ยที่ไม่ต่ำกว่า 60 กม./ชม. เปิดแอร์ ตลอดเส้นทางการทดลอง ลมยางอยู่ในระดับมาตรฐานใช้งานจริงคือ 38 ปอนด์/ตารางนิ้ว ซึ่งถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่รับได้กับกติกา นี้

สำหรับ เส้นทางการขับนั้น ฟอร์ด กำหนดไว้แล้วว่า น้ำมัน 1 ถัง วิ่งไกลกว่า 1,700 กิโลเมตร ซึ่งแน่นอนว่าต้องใช้เส้นทางตั้งแต่เหนือจรดใต้กันเลยทีเดียว โดยเส้นทางที่ขับคือ เชียงราย-กระบี่ แต่ไม่ได้ขับคนเดียวนะครับ ไม่งั้น มือแข็ง ขาค้าง แหงๆ แต่ละคันจะมีผู้ขับขี่ 4 คนครับ

 


เพื่อนๆ ที่ร่วมลองขับแบบประหยัด

ส่วนรุ่นที่นำมาขับประหยัด ก็คือ ฟอร์ด เรนเจอร์ รุ่นดับเบิลแค็บ XLT ไฮไรเดอร์ เครื่องยนต์ดูราทอร์ค ทีดีซีไอ ขนาด 2.2 ลิตร ลิตร วีจี เทอร์โบ แบบเกียร์ธรรมดา 6 สปีด และแบบเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด ซึ่งทีมผมนั้นขับรุ่นเกียร์อัตโนมัติครับ

หลายคนอาจมองว่าขับเกียร์อัตโนมัติ สบายๆ ขอให้เท้านิ่งๆ ก็ประหยัดแล้ว ซึ่งก็ถือว่าถูกต้องในระดับหนึ่งครับ แต่หากต้องการ “แข่ง” ละก็ไม่ง่ายอย่างที่คิด

เส้นทางที่ผมเริ่มได้ลองขับ ก็คือเส้นทางจาก กทม.-กระบี่ ครับ ส่วนเส้นทางตั้งแต่ เชียงราย-กทม. นั้นเพื่อนในทีมเป็นผู้รับผิดชอบไปแล้ว ซึ่งเมื่อขึ้นไปนั่งบนรถก็เห็นเข็มน้ำมันบอกว่าเหลือน้ำมันอยู่ครึ่งถังกว่าๆ เอ้า....อย่างนี้น่าสนุกแล้ว

 


อุณหภูมิ และ พัดลม ถูกกำหนดตายตัว

เรี่มขับช่วงแรก ยอมรับครับว่าต้องหารอบเครื่องยนต์ที่เหมาะสมที่สุด สำหรับการขับครั้งนี้เสียก่อนว่ารอบเครื่องยนต์อยู่ที่เท่าไหร่ ความเร็วใด และเกียร์ใด

ซึ่งก็ถือว่าโชคดีที่ เจ้าเรนเจอร์ใหม่ นี้มีมาตรบอกอัตราการสิ้นเปลืองแบบเรียลไทม์ ก็เลยไล่รอบเครื่องยนต์กับเกียร์ ได้ไม่ยากเท่าไหร่ แต่ก็เปลืองระยะทางไปเกือบ 100 กิโลเมตรครับกว่าที่จะหาเกียร์ ความเร็ว และรอบที่เหมาะสมได้

โดยเกียร์ที่ผมขับแล้วพบว่าประหยัดที่สุดคือ เกียร์ 5 ครับ ความเร็วอยู่ที่ประมาณ 62-63 กม./ชม. รอบเครื่องยนต์ไม่เกิน 2,000 รอบต่อนาที ไม่ใช่เกียร์ 6 นะครับที่ประหยัดสุด แต่บอกไว้ก่อนนะครับ นี่คือการขับแบบ “แข่ง” ไม่ใช่การขับแบบใช้งานจริง เพราะหากเป็นการขับแบบใช้งานจริง ก็ต้องเกียร์ 6 ครับ ที่ความเร็วระดับ 110 กม./ชม. ประหยัดชัวร์

คราวนี้ เมื่อรู้เกียร์ รู้รอบ รู้ความเร็ว แล้วสิ่งที่เหลืออยู่ก็ต้องอยู่ที่ “ฝีมือ” และ “ดวง” ในการขับแล้วละครับว่าจะลงเอยอย่างไร

 


มาถึงได้จริง

การที่จะขับให้ได้ประหยัดนั้น ต้อง "เท้านิ่ง" ให้ได้มากที่สุดครับ รอบเครื่องต้องอยู่ในระดับที่เราต้องการ แถมใจต้องนิ่งด้วย ใจร้อนไม่ได้ ไม่อย่างนั้นก็ปิดบัญชีได้เลย

ผมและเพื่อนอีก 1 คน ช่วยกันขับด้วยระยะทางกว่า 700 กิโลเมตร ใช้เวลา 2 วันครับ แวะค้างคืนที่ จ.ชุมพร 1 คืน แล้วก็ขับกันรวดเดียวถึง กระบี่ ขับกันจนน้ำมันหมดถังไปเลยครับ ซึ่งก็ไปหมดแถวๆ ช่วง "เซาท์เทิร์น ซีบอร์ด"

ให้คณะกรรมการวัดอัตราสิ้นเปลืองทีมผมทำได้ 17.11 กิโลเมตรต่อลิตร ใช้ปริมาณน้ำมัน 85.93 ลิตร วิ่งได้ได้ระยะทางรวม 1,470 กิโลเมตร ด้วยความเร็วเฉลี่ยตลอดการเดินทาง 62.16 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งก็ต้องบอกว่าฟอร์ดเรนเจอร์ ใหม่นั้น ประหยัดไม่น้อย

 


จุดสุดท้ายที่ กระบี่

และอัตราการสิ้นเปลืองดังกล่าว ทำให้ทีมของผม ได้รับ “ตำแหน่งที่ 2” ของการแข่งขัน ขณะที่อันดับ 1 มีอัตราสิ้นเปลือง 17.43 กิโลเมตรต่อลิตร ใช้ปริมาณน้ำมัน ใช้ปริมาณน้ำมัน 85.93 ลิตร วิ่งได้ได้ระยะทางรวม 1,498 กิโลเมตร ด้วยความเร็วเฉลี่ยตลอดการเดินทาง 62.5 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ก็งงๆ ครับ ว่าทำไมอัตราสิ้นเปลืองต่างกันนิดเดียว แต่ไหงรถของอันดับ 1 วิ่งมากกว่าผมตั้ง 28 กิโลเมตร หรือมีน้ำมันเหลือมากกว่าคันผมเกือบ 2 ลิตร อเมซิ่ง จริงๆ

แต่ก็ไม่เป็นไรครับ เป็นข้อสงสัยเฉยๆ ยังไงด้วยอัตราสิ้นเปลืองที่ 17 กิโลเมตร/ลิตร ด้วยความเร็ว 62 กม./ชม.

ต้องยอมรับว่า เครื่องยนต์ดูราทอร์ค ทีดีซีไอ ขนาด 2.2 ลิตร ลิตร วีจี เทอร์โบ ไว้ใจได้จริงๆ !!

 
ที่มา โพสทูเดย์
 
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 13, 2012, 07:06:37 PM โดย admin »




ประกันภัยรถยนต์ www.spser.com
ประกันรถสิบล้อ www.spser.net
เวบเพื่อนบ้าน http://www.kaomaikaew.com/
เวบเพื่อนบ้าน www.bubrand.com
แต่งเฟคบุคเพิ่มแท็บฟรี https://www.facebook.com/spmopage


เอสพีคลับ ข่าวใหม่รอบวัน sp hotnew ข่าววันนี้ ประกาศ ซื้อขายฟรี ลงประกาศฟรี การเมือง อาชกรรม บันเทิง กีฬา สาระ ความรุ้ บทความ

« เมื่อ: »